3 ข้อห้าม เมื่อใช้ไมโครโฟน

ไมโครโฟน เป็นสิ่งที่เราคุ้นเคยที่สุดในระบบเสียง เพราะใช้งานได้ง่ายที่สุด แต่การใช้ไมโครโฟนไม่ใช่แค่เปิดสวิตช์แล้วใช้งานได้ทันที เราต้องทดสอบไมโครโฟนก่อนว่า ไมโครโฟนนั้นยังใช้งานได้ดีหรือไม่ ซึ่งการทดสอบไมโครโฟนหรือการใช้งานไมค์ที่หลายคนทำมาตลอด บางสิ่งก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรทำ หรือเป็นข้อห้าม เพราะจะสร้างความเสียหายให้กับอุปกรณ์โดยที่เราไม่รู้ตัว ดังนั้นเพื่อป้องกันและยืดอายุการใช้งานของไมโครโฟน จึงควรระวังไม่ให้เกิดเหตุการณ์นี้ขึ้น

ห้ามเคาะหัวไมค์ เมื่อทดสอบไมโครโฟน

การทดสอบไมค์ โดยการเคาะหัวไมค์เป็นสิ่งที่ไม่ควรทำเป็นอันดับต้นๆ เนื่องจากภายในไมโครโฟน มีไดอะเฟรมซึ่งเป็นแผ่นบางๆ แผ่นไดอะเฟรมนี้จะขยับไปมา (สามารถอ่านการทำงานของไมโครโฟนได้จาก ไมค์มีกี่แบบ) เมื่อเราพูดผ่านไมโครโฟน ดังนั้นเมื่อเราเคาะหัวไมค์ จะเกิดคลื่นเสียงที่มีแรงกระแทกสูง ส่งผลให้แผ่นไดอะเฟรมนี้ขาดหรือเสียหายได้

ลองนึกภาพตาม หากเปรียบเทียบหัวไมค์เป็นใบหูของเรา ในหูของเราจะมีเยื่อแก้วหู ที่ทำหน้าที่เหมือนแผ่นไดอะเฟรมในไมโครโฟน ในระดับเสียงปกติ เยื่อแก้วหูจะทำงานปกติไม่มีปัญหาใดๆ เพราะได้รับคลื่นเสียงในระดับปกติ แต่หากมีการกระแทกเกิดขึ้นที่บริเวณหู หรือมีการตบบ้องหู บางครั้งอาจรุนแรงถึงขั้นเยื่อแก้วหูฉีกขาดได้ ซึ่งส่งผลเสียต่อการได้ยินของเราอย่างแน่นอน เช่น หูหนวก เยื่อแก้วหูอักเสบ เป็นต้น

ห้ามทำไมค์ตก ระหว่างการใช้ไมโครโฟน

ข้อนี้ทุกคนคงรู้อยู่แล้วว่าเมื่อของตกพื้นหรือได้รับการกระแทก จะทำให้สิ่งของนั้นเสียหาย ไม่ว่าจะอุปกรณ์ชนิดไหน เราควรระวังไม่ให้ตกหรือกระแทก ความเสียหายเมื่อไมโครโฟนตก ลักษณะความเสียหายจะคล้ายกับข้อแรก คือ นอกจากแผ่นไดอะเฟรมจะได้รับความเสียหายแล้ว หัวไมค์และด้ามจับก็ได้รับความเสียหายเช่นกัน เช่น บุบ แตก ร้าว จนอาจทำให้ไมโครโฟนเสียหายจนไม่สามารถใช้งานได้ หรือเกิดความเสียหายจนมีเสียงที่เพี้ยนแปลกไป

ดังนั้น เมื่อใช้งานไมโครโฟน ไม่ควรจับไม้หลวมจนเกินไป เพราะอาจทำให้ไมค์ตกหล่นได้ แต่ไม่จำเป็นต้องจับแน่นจนมือเกร็ง เราควรจับด้ามไมโครโฟนให้กระชับมือ ปล่อยตามสบายก็เพียงพอแล้ว

ห้ามใช้ไมค์ผิดประเภท เมื่อเลือกใช้ไมโครโฟน

ไมค์แต่ละประเภท เหมาะกับการใช้งานที่แตกต่างกัน ไมโครโฟนแบบไดนามิคและไมโครโฟนแบบคอนเดนเซอร์ ไม่ควรนำมาใช้แทนกัน เนื่องจากอาจทำให้วงจรภายในเสียหาย บางท่านคิดว่าไมค์ไดนามิคกับคอนเดนเซอร์สามารถใช้แทนกันได้ ถ้าเป็นแบบ Balance แต่อย่าลืมว่าผู้ใช้งานไมค์ส่วนใหญ่ไม่ได้มีความรู้เรื่องสาย Balance และ Unbalance กันทุกคน ดังนั้นเพื่อป้องกันความเสียหายที่เกิดขึ้นภายในวงจร เราควรใช้งานไมค์ให้ถูกประเภทเลยจะดีกว่า

อีกความหมายหนึ่งของ ห้ามใช้ไมค์ผิดประเภท คือ ดูว่าเราต้องการให้เสียงที่บันทึกออกมาในลักษณะไหน หากเป็นการบันทึกเสียงร้องเพลงในห้องสตูดิโอ ควรใช้ไมค์แบบคอนเดนเซอร์ เนื่องจากเก็บความถี่เสียงได้กว้างกว่าไมค์ไดนามิค หรือหากต้องการให้บันทึกเสียงเฉพาะด้านหน้าไมโครโฟน ควรใช้ไมค์ที่มีรูปแบบการรับเสียงแบบ Cardioid มากกว่าไมค์ที่มีการรับเสียงแบบ Omni Directional ที่มีการรับเสียงแบบรอบทิศทาง ซึ่งถ้าใช้ผิด จะทำให้ได้เสียงรบกวนจากรอบข้างมาด้วย (สามารถอ่าน รูปแบบการรับเสียงของไมโครโฟน ได้เพิ่มเติมที่นี่)

สรุป

จะเห็นได้ว่าสิ่งที่ควรระวังมากที่สุดเมื่อใช้ไมโครโฟน คือ ไม่ให้หัวไมค์เกิดการกระแทก เพราะจะทำให้แผ่นไดอะเฟรมที่อยู่ภายในได้รับความเสียหาย ซึ่งหากเกิดการฉีก ขาด จะทำให้ใช้งานไมโครโฟนไม่ได้ ดังนั้นเราต้องระวังให้มาก ไม่ให้เกิดความเสียหายขึ้นกับหัวไมค์ในระหว่างการใช้งานไมโครโฟน

อีกอย่างที่ต้องคำนึงถึงเช่นกัน คือการใช้งานไมโครโฟนให้ถูกประเภท เพื่อให้คุณภาพเสียงออกมาตามความต้องการของผู้ใช้งาน หากผู้ใช้งานเลือกไมโครโฟนผิดประเภท คงจะโทษไม่ได้ว่าเป็นเพราะไมค์ไม่ดี แต่ต้องลองย้อนดูว่า เราเลือกใช้ไมโครโฟนได้เหมาะสมกับงานหรือไม่

สอบถามเพิ่มเติมได้

ทาง Facebook: www.facebook.com/ZOUNDLABSHOP

ทาง Line@: @zoundlab (มี@)

ทาง Website: www.zoundlab.com