4 เทคนิคการใช้ไมค์

4 เทคนิค การใช้ไมโครโฟนเบื้องต้น สำหรับมือใหม่

แม้ ไมโครโฟน จะมีหลายประเภท และเหมาะกับงานงานต่างกัน แต่วิธีการใช้ไมโครโฟนเบื้องต้น ของไมค์แต่ละประเภทนั้นไม่ต่างกัน ไม่ว่าเราจะเป็นมือใหม่หัดใช้ หรือเป็นมืออาชีพ ก็ควรคำนึงถึงวิธีการใช้ไมโครโฟนเบื้องต้นด้วยกันทั้งนั้น ดังนั้น เราจะใช้งานอย่างไร เพื่อใช้งานไมโครโฟนได้มีประสิทธิภาพสูงสุด เช่น เสียงออกมามีคุณภาพ ไม่ติดขัด หรือสัญญาณขาดหาย ทุกคนที่ใช้งานไมโครโฟน ควรคำนึง ตำแหน่งการวางไมค์ ตำแหน่งของผู้พูด วิธีจับไมค์ และการเลือกใช้อุปกรณ์

บทความแนะนำ
- ไมโครโฟนมีกี่แบบ ตอนที่ 1

หาตำแหน่งตั้งไมค์ที่เหมาะสม

ก่อนหาตำแหน่งไมค์ที่เหมาะสม ควรนึกถึงผู้ใช้งานไมค์ และลักษณะของประเภทงานที่จัดในวันนั้น หากเป็นงานแสดงคอนเสิร์ต ต้องดูนักร้องว่า นักร้องมีหน้าที่อื่นที่ต้องทำระหว่างการร้องเพลงหรือไม่ เช่น ร้องอย่างเดียว หรือ ร้องพร้อมดีดกีตาร์ไปด้วย หากร้องอย่างเดียว เราอาจเตรียมไมค์ไร้สายไว้ให้กับนักร้องผู้นั้น แต่หากเป็นงานร้องพร้อมดีดกีตาร์ไปด้วย นักร้องจะไม่มีมือไว้ถือไมโครโฟน จึงต้องหาขาตั้งไมค์มาช่วย หรือหากเราเป็นคนบันทึกเสียงเอง เช่น นักร้อง Cover ต่างๆที่ทำสตูดิโอที่บ้าน หรือ YouTuber ที่กำลังเป็นที่นิยม ณ ปัจจุบัน เราต้องหาตำแหน่งที่เหมาะสม และทำงานได้คล่องตัวด้วย ทั้งนี้ความสูงของไมค์ก็สำคัญไม่แพ้กัน ควรจัดไมค์ให้มีความสูงที่พอเหมาะ ไม่สูงหรือเตี้ยจนเกินไป นอกจากจะเสียบุคลิกภาพระหว่างพูดแล้ว ยังทำให้เสียงที่ออกมานั้นไม่ชัดเจน

TS ย่อมาจาก Tip Sleeve

นอกจากหาตำแหน่งไมโครโฟนที่เหมาะสมแล้ว ตำแหน่งของผู้พูดก็เป็นสิ่งสำคัญไม่แพ้กัน ผู้พูดหรือนักร้องควรอยู่หน้าไมค์ หากเราใช้ไมโครโฟนแบบรับเสียงรอบทิศทาง หรือ Omni Direction คงไม่มีผลมากนัก แต่หากเราใช้ไมโครโฟนแบบ Cardioid ที่รับเสียงเฉพาะด้านหน้า หรือ Uni Direction ที่รับเสียงเฉพาะทิศทาง คงต้องดูด้านหน้าไมค์ให้ดี เพราะหน้าไมค์เป็นส่วนที่รับเสียงได้ดีที่สุด ซึงถ้าเราไปอยู่ด้านหลังไมค์ เสียงที่เข้าไปในตัวไมค์ คงไม่ชัดเจนนัก อีกทั้งควรปรับระดับองศาของไมค์ให้เหมาะสม ไม่คว่ำไมค์ หรือเอียงไมค์จนเกินไป หันหัวไมโครโฟนให้รับกับบริเวณปากของผู้พูด และใช้เสียงอย่างเหมาะสม

นอกจากนี้ระยะห่างจากตัวไมค์ก็สำคัญเช่นกัน เราไม่ควรยื่นปากจนชิดไมค์มากเกินไป จะทำให้เสียงที่ออกมาแตกพร่า หรือดังเกินไป อีกทั้งยังได้ยินเสียงที่ไม่ต้องการ เช่น เสียง P B T K ยกตัวอย่างเช่น เวลาเราพูดคำที่มี พ.พาน จะมีเสียง “เพอะ” ออกมา เสียงส่วนเกินนี้ ทำให้อารมณ์ของเสียงเปลี่ยนไปได้ แต่ก็ไม่ควรยืนห่างไมค์ เพราะเสียงที่ออกจากไมค์จะเบาเกินไป

หากผู้พูดหรือนักร้องอยู่ในตำแหน่งที่พอดี และใช้เสียงได้อย่างเหมาะสม จะทำให้เสียงที่ออกมาไม่ดังหรือเบาจนเกินไป อีกทั้งผู้ใช้เสียงไม่เหนื่อยมากจนเกินไปด้วย

บทความแนะนำ
- ไมโครโฟนมีกี่แบบ ตอนที่ 2

จับไมค์ให้ถูกวิธี

การจับไมค์ที่ถูกต้องเป็นเรื่องที่สำคัญอีกอย่างหนึ่ง ตำแหน่งที่ถูกต้องในการถือไมค์ คือ ด้ามไมค์ ซึ่งเป็นส่วนที่ผลิตขึ้นมาเพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถจับได้อย่างถนัดมือ และป้องกันการเอามือไปบังหรือกุมหัวไมค์ เพราะจะทำให้เสียงออกมาทุ้ม หรือแตกพร่าได้

สำหรับใครที่ทำสตูดิโอเองที่บ้าน ถ่ายทำคลิปวีดีโอต่างๆ หรือทำ Live ผ่านทาง Social Media ไม่ว่าจะเป็น Facebook, YouTube หรือ Twitch อาจจะไม่ได้จับไมค์เอง แต่ใช้ Mic Stand แทนเพื่อความสะดวกในการหยิบจับสิ่งของต่างๆ แต่ก็ควรคำนึงถึงการจัดวางตำแหน่งไมค์ โดยควรวางไมค์ให้อยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสมเช่นกัน

การดูแลรักษาอุปกรณ์

เอุปกรณ์เสริมที่ใช้กับไมค์ก็มีส่วนช่วยให้เสียงที่ออกมา ชัดเจน ไม่มี Noise เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นฟองน้ำสำหรับหัวไมค์เพื่อกันเสียงส่วนเกินสำหรับพูด หรือแผ่นกรองเสียง (Pop Filter) ที่นักร้องใช้กัน หรือใช้กันในห้องอัดเสียงต่างๆ ช่วยเรื่องตัดเสียงพวก P B K T ที่มากจนเกินไปออก หรือการติดตั้งเก็บสายสัญญาณของไมโครโฟนให้เรียบร้อย ไม่ระโยงระยางไปมา

อุปกรณ์เสริมแต่ละชนิด มีวิธีการใช้งานที่แตกต่างกัน บางอุปกรณ์เหมาะสำหรับเสียงพูด ในขณะที่อุปกรณ์อีกตัวอาจเหมาะกับการบันทึกเสียง หรือเหมาะกับเสียงร้องเพลง เป็นต้น

ทั้งนี้ หากใช้งานอุปกรณ์เรียบร้อยแล้ว ควรดูแลรักษาอุปกรณ์ และทำความสะอาดก่อนเก็บลงกล่อง เพื่อยืดอายุการใช้งานของไมโครโฟน

บทความแนะนำ
- 3 ข้อห้าม เมื่อใช้ไมโครโฟน

สรุป

หลังจากทำความเข้าใจกับการใช้ไมโครโฟนเบื้องต้นแล้ว ลองกลับไปเช็คกันดูว่าตัวเองใช้ไมค์กันถูกต้องหรือไม่ หรือหากใครมีเทคนิคดีๆอยากจะแชร์ก็สามารถติดต่อกันมาได้เลยที่ Line@: @zoundlab (มี@) เรารอเพื่อนๆมาแสดงความคิดเห็นกันอยู่

สอบถามเพิ่มเติมได้

ทาง Facebook: www.facebook.com/ZOUNDLABSHOP

ทาง Line@: @zoundlab (มี@)

ทาง Website: www.zoundlab.com