3 ขั้นตอนการทำ Vlog ง่ายๆ ฉบับมือใหม่

การทำ Vlog หรือทำคอนเทนต์วิดิโอ ลงบนสื่อออนไลน์ในทุกวันนี้กำลังเป็นที่นิยมอย่างมากและคำถามแรกที่เกิดขึ้นกับมือใหม่ที่อยากทำ Vlog ว่าจะเริ่มต้นทำ Vlog อย่างไร ต้องทำอะไรเป็นอย่างแรก วันนี้ ZOUNDLAB มีวิธีง่ายๆในการเริ่มทำ Vlog สำหรับมือใหม่ ไปดูกันเลยว่ามีอะไรกันบ้าง

1.วางแผนเตรียมตัวทำ Vlog

วิธีแรกที่ต้องเริ่มทำคือวางแผนการทำ Vlog ว่าต้องทำอะไรบ้าง
โดยคำนึง 3 อย่างด้วยกัน

  •  กำหนด Character เราให้มีความชัดเจน ว่าเราจะเป็นแบบไหนใน Vlog ของเราเพื่อให้ต่างจาก Vlogger คนอื่น
  • กำหนดเนื้อหาที่นำเสนอว่าทำเกี่ยวกับอะไรเราอาจเริ่มต้นด้วยสิ่งที่เราชอบหรือสนใจอยู่ในขณะนั้นก็ได้เพื่อให้ง่ายต่อการนำเสนอใน Vlog ของเรา
  • คำนึงถึงประโยชน์ที่ผู้ชมจะได้รับจาก Vlog ของเรา เพื่อให้ผู้ชมมาดู Vlog ของเราอย่างต่อเนื่อง

เมื่อทำครบแล้วอย่าต้องใส่ความเป็นตัวเองเข้าไปด้วยเพราะนั่นคือสิ่งทำให้คุณแตกต่างจากคนอื่น

2. อุปกรณ์การถ่ายทำ Vlog

อุปกรณ์หลายๆอย่างมีส่วนสำคัญที่ช่วยให้คุณภาพ วิดีโอ Vlog มีมากขึ้นถ้าเราได้มีงบประมาณไม่มาก ลองเริ่มจากกล้องที่เรามีก่อนได้ แต่ถ้าเรามีงบมากพอหรืออยากได้คุณภาพวิดีโอที่ดี ควรมีอุปกรณ์ 4 อย่างด้วยกัน

กล้อง

อุปกรณ์แรกที่คำนึงถึงในการถ่าย Vlog นั่นคือ กล้องโดยการเลือกกล้องสักตัวต้องคำนึงถึงคุณภาพของภาพ น้ำหนักกล้องและความสามารถ Auto-Focus เพราะคุณภาพวิด๊โอของเราจะขึ้นอยู่กับกล้องที่ใช้ ซึ่งส่วนใหญ่นิยมเป็น กล้อง Go Pro, DSLR, Mirrorless หรือ Smartphone ดีๆสักตัว

ไมโครโฟน

เป็นอุปกรณ์ที่ไม่ควรมองข้าม เพราะ ถ้าเสียงไม่ดีอาจทำให้ผู้ชมเลิกติดตาม Vlog คุณได้ ที่นิยมใช้จะอยู่ 2 ประเภทได้แก่

  • ไมค์ wireless

ไมค์ไร้สายที่เหมาะกับคนที่ไม่ต้องการถือไมค์เองและให้เสียงที่ชัดเจนขึ้นอย่าง Comica Boom X-D D2 และ UC2 ที่รองรับการใช้งานที่หลากหลายเช่น กล้อง, สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต เป็นต้น

COMICA BOOM X-D D2 >> https://bit.ly/38W5eHo
COMICA BOOM X-D UC2 >> https://bit.ly/3lv5hyR

  • ไมค์ Shotgun

ไมค์ติดกล้องโดยเฉพาะที่เหมาะกับงานโปรดักชั่น คุณภาพเสียงที่บึนทึกออกมามีความชัดระดับสตูดิโออย่าง Azden sgm PD II ที่รับสัญญาณเสียงแบบ Super Cardiod รับความดังของเสียงได้สูงสุดถึง 120 dB

AZDEN SGM PDII >> https://bit.ly/2QflfBD

ขาตั้งกล้อง

บางครั้งการถือกล้องที่มีน้ำหนักมากอาจทำให้กล้องสั่นจนเกิดภาพที่เบลอและไม่สะดวกกับคนถ่าย Vlog เอง จึงต้องมีขาตั้งกล้องเพื่อกันไม่ให้กล้องสั่นและช่วยให้คนถ่าย Vlog สะดวกขึ้นควรหาตั้งที่มาน้ำหนักเบา พกพาเดินทางได้

 ไฟเสริม

แน่นอนว่าถ้าเราต้องการภาพวิดีโอออกมีคุณภาพก็ต้องมีแสงที่เหมาะเพื่อมาช่วยแต่เราควบคุมแสงไม่ได้ ไฟเสริม LED ก็เป็นอีกอุปกรณ์หนึ่งที่ควรมีถ่าย Vlog ซึ่งการจัดแสงนั้นขึ้นอยู่กับความเหมาะสมของผู้ถ่าย

3. เผยแพร่ลงสื่อออนไลน์

อาจอัปโหลดลงสื่อออนไลน์เพื่อสร้างผู้ติดตามของเราอย่าง Facebook, Instagram, Twitter และ Youtube เป็นต้น แต่ต้องคำนึงถึงความเหมาะสมและพฤติกรรมผู้ชมของช่องทางต่างๆเช่นกัน

หากใครที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติมหรือกำลังมองหาไมค์สำหรับบันทึกเสียงใช้งานง่ายสักตัวแต่ไม่รู้ว่าจะเลือกตัวไหนดี สอบถามเข้ามาที่

ทาง Facebook: www.facebook.com/ZOUNDLABSHOP

ทาง Line@: @zoundlab (มี@)

ทาง Website: www.zoundlab.com

ทาง Shopee: คลิกที่นี่

Login

Lost your password?

Create an account?