4 ภาพละเอียดภาพที่มือใหม่ต้องรู้

การถ่ายภาพ หรือวิดีโอให้มีคุณภาพออกมาคมชัดมีรายละเอียดที่ต้องพิจารณามากมาย หนึ่งในสิ่งที่ต้องพิจารณาคือ ความละเอียดของภาพ โดยความละเอียดของภาพบอกถึงจำนวนพิกเซลที่ประกอบกันเป็นภาพ จำนวนพิกเซลที่มากขึ้นจะแสดงถึงความละเอียดของภาพที่สูงขึ้น ซึ่งความละเอียดของภาพที่คุ้นเคยในปัจจุบันมีดังนี้

480P

480P มีความละเอียด 720x480 พิกเซล เป็นความละเอียดที่เคยใช้งานแพร่หลายในอดีต โดยส่วนใหญ่ใช้ในแผ่น DVD แต่ปัจจุบันแทบจะไม่มีใครใช้งานกันแล้ว เพราะอุปกรณ์เสริมต่างๆ รองรับความละเอียดและความจุได้มากขึ้น ซึ่งช่วยให้ภาพหรือวิดีโอดูคมชัดมากกว่านั่นเอง

720P

720P มีความละเอียด 1280×720 พิกเซล เป็นความละเอียดระดับ SD (Standard Definition) ที่มีในอุปกรณ์ที่บันทึกวิดีโอในยุคแรกๆ ซึ่งคลิปวิดีโอ หรือช่องรายการทีวียังใช้งานความละเอียดนี้อยู่ เนื่องจากอุปกรณ์ที่ใช้งานมีราคาที่ถูกลง

1080P

1080P มีความละเอียด 1920×1080 พิกเซล ซึ่งมีขนาดมากกว่า 720P ถึง 2 เท่า เป็นความละเอียดที่มีการใช้งานแพร่หลายในปัจจุบันโดยเฉพาะในกลุ่มผู้เล่นเกมที่ชื่นชอบความละเอียดของกราฟิกหรือ รายละเอียดการเคลื่อนไหวเล็กๆ น้อยๆ ของตัวละคร และความละเอียดนี้ได้กลายเป็นความละเอียดมาตรฐานของอุปกรณ์ต่างๆ เช่น กล้อง, สมาร์ทโฟน, ทีวี และจอคอมพิวเตอร์แบบต่างๆ เป็นต้น

2160P

2160P หรือ 4K มีความละเอียด 3840×2160 พิกเซล ซึ่งให้คุณภาพความละเอียดภาพที่สูงมาก ความละเอียดนี้กำลังเป็นที่ได้รับความนิยมมากขึ้นโดยเฉพาะในกลุ่มอุตสาหกรรมภาพยนตร์ที่ภาพยนตร์หลายๆ เรื่องได้มีการใช้อุปกรณ์ความละเอียด 4K ในการถ่ายทำเพื่อให้ภาพที่ออกมามีความคมชัดขึ้น

เมื่อรู้อย่างนี้แล้วก่อนถ่ายภาพ หรือวิดีโอก็อย่าลืมดูความละเอียดของภาพกันสักนิด จะได้นำมาใช้กับงานได้อย่างเหมาะสมและให้คุณภาพของภาพ หรือวิดีโอที่ออกมาดูมีความคมชัดมากขึ้นด้วยครับ

สนใจสามารถสอบถามได้ที่ ZOUNDLAB 

ทาง Facebook: www.facebook.com/ZOUNDLABSHOP

ทาง Line@: @zoundlab

(มี@)ทาง Shopee: คลิกที่นี่

Login

Lost your password?

Create an account?