ในการทำ Streaming, Podcast หรือบันทึกเสียง นอกจากการให้ความสำคัญกับไมโครโฟนที่ใช้งานแล้ว อุปกรณ์เสริมอย่างขาตั้งไมโครโฟนก็เป็นส่วนสำคัญที่จะช่วยให้คุณภาพในการบันทึกเสียงดีขึ้น แต่ปัจจุบันขาตั้งไมโครโฟนมีคุณภาพและราคาที่หลากหลาย จนเกิดคำถามกับหลายๆ คนเลือกไม่ถูก วันนี้เราจะมาแนะนำ 4 วิธีเลือกขาตั้งไมโครโฟนให้ตอบโจทย์การทำงานของเพื่อนๆ กัน

เลือกให้ตรงกับลักษณะการใช้งาน

การเลือกขาตั้งไมโครโฟนให้ตรงกับลักษณะการใช้งานเป็นสิ่งที่ต้องคำนึงเป็นอย่างแรก เพราะไมโครโฟนที่เราใช้งานมีจุดประสงค์ในการใช้งานที่แตกต่างกัน เช่น .ไมโครโฟนที่ใช้สำหรับการทำ Streaming หรือ Podcast ที่ผู้ใช้งานต้องนั่งทำงานและต้องอยู่ใกล้กับหน้าไมโครโฟน ขาตั้งไมโครโฟนแบบตั้งโต๊ะจึงตัวเลือกที่เหมาะสมกับลักษัณะการใช้งาน แต่ถ้าหากไมโครโฟนที่ใช้เป็นแบบมือถือและผู้ใช้งานต้องยืนพูด หรือร้องเพลง เราแนะนำว่าควรใช้งานขาตั้งไมโครโฟนแบบตั้งพื้นและสามารถปรับความสูงตามความสูงของผู้ใช้งานได้ ซึ่งเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมกับไมโครโฟนชนิดนี้ เป็นต้น

การรับน้ำหนักไมโครโฟน

การเลือกใช้ขาตั้งไมโครโฟนควรคำนึงถึงน้ำหนักของไมโครโฟนที่ใช้งานด้วย เพราะขาตั้งที่ได้คุณภาพจำเป็นต้องรับน้ำหนักของไมโครโฟนที่ใช้งานและอุปกรณ์เสริม เช่น Pop Filter หรือ Shock Mount ได้ดี ซึ่งข้อต่อหรือจุดหมุนต้องแข็งแรงและมั่นคงเพียงพอที่จะรับน้ำหนักของไมโครโฟนและอุปกรณ์เสริมทั้งหมดได้ ซึ่งองค์ประกอบเล็กน้อยพวกนี้มีผลต่อการบันทึกเสียงและความราบรื่นในการทำงาน

ความทนทานของวัสดุที่ใช้

ความทนทานของวัสดุที่ใช้ มีผลต่ออายุการใช้งานเช่นกัน เพราะขาตั้งไมโครโฟนทั่วไป มักจะใช้วัสดุที่ไม่ทนทาน แข็งแรง เพื่อลดต้นทุน เช่น ข้อต่อส่วนต่างๆของขาตั้งไมโครโฟนอาจใช้เป็นพลาสติก ซึ่งเมื่อใช้เป็นเวลานานอาจเกิดปัญหา ดังนั้นเราต้องเลือกขาตั้งไมโครโฟนที่มีความทนทานของวัสดุที่ใช้ผลิต เพื่อลดความเสียหายระหว่างการทำงาน อย่างเช่น ขาตั้งไมโครโฟนแบบยึดโต๊ะของ ZOUNDLAB ที่มีโครงสร้างแข็งแรง ทนทาน มาพร้อมอุปกรณ์ Pop filter และ Shock mount ที่ใช้กับไมโครโฟนขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 40-43 mm ในชุดอีกด้วย

อย่าเลือกเพราะราคาถูก

การใช้งานขาตั้งไมโครโฟนควรเลือกขาตั้งที่ช่วยให้ทำงานง่าย สะดวก ดีกว่าการเลือกเพียงแค่ว่าราคาถูก เพราะจะช่วยให้เราไม่ต้องเสียเวลาในการแก้ไข หรือซ่อมแซมขาตั้งไมโครโฟนที่ไม่ได้คุณภาพ เราจะได้ใช้เวลาไปมีสมาธิในการสร้างสรรค์ผลงานที่ดีมีคุณภาพมอบแก่ผมชมที่รับชมแทน

สุดท้ายแล้วการเลือกขาตั้งไมโครโฟนมาใช้งาน ก็ขึ้นอยู่กับรูปแบบการใช้งานของเราเป็นหลักว่าต้องการใช้งานแบบไหน เมื่อเรารู้ความต้องการและเช็คสเปคของขาตั้งไมโครโฟนที่จะมาใช้ร่วมกับไมโครโฟนเรา ให้มั่นใจว่าตัวนี้ตอบโจทย์ก็ค่อยเลือกซื้อมาก็ได้ครับ จะได้ไม่ต้องมีปัญหาเมื่อซื้อขาตั้งไมโครโฟนมาแล้วนั่นเอง

สนใจสามารถสอบถามได้ที่ ZOUNDLAB 

ทาง Facebook: www.facebook.com/ZOUNDLABSHOP

ทาง Line@: @zoundlab

(มี@)ทาง Shopee: คลิกที่นี่

Login

Lost your password?

Create an account?