4 เคล็ดลับการสอนออนไลน์ให้มีประสิทธิภาพ

การเรียนการสอนออนไลน์ เป็นสิ่งจำเป็นมากสำหรับน้องๆ นักศึกษาในตอนนี้ ทำให้อาจารย์หลายๆ ท่านก็ต้องพัฒนาทักษะใหม่ๆ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ ให้นักศึกษามีส่วนร่วมในชั้นเรียนและได้รับความรู้มากที่สุด วันนี้ ZOUNDLAB ได้รวบรวม แนวทางเพิ่มประสิทธิภาพในการเรียนการสอนออนไลน์ไว้ดังนี้

เตรียมแผนรับมือไว้ล่วงหน้าเสมอ

ในการเรียนการสอนออนไลน์ มักจะมีเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดเสมอ ไม่ว่าจะด้วยความไม่พร้อมของเครือข่ายอินเตอร์เน็ต จำนวนนักศึกษาที่เข้ามาใช้งานจนทำให้ระบบค้าง หรือปัญหาเรื่องเสียง เนื่องจากไมค์ที่มากับคอมพิวเตอร์มีปัญหา เรียกได้ว่าเสียเวลาแก้ปัญหากันจนหมดคาบเรียน การเตรียมแผนการรับมือล่วงหน้า จึงเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่ง ยกตัวอย่างง่ายๆ หากไมค์ที่มากับคอมพิวเตอร์เสียงไม่ชัด เราสามารถแก้ไขได้ง่ายๆ คือการใช้ ไมค์เสริมอย่าง Audio Technica รุ่น ATR4697-USB ที่มีระบบ Plug and Play ที่ต่อเข้ากับคอมพิวเตอร์ หรือโน้ตบุ๊ค ก็ใช้งานได้ทันที ไม่ต้องเสียเวลาแก้ปัญหา เพราะการเสียเวลาแก้ปัญหาระหว่างคาบเรียนนั้นสามารถทำให้แผนการเรียนที่วางไว้ล่าช้า ดังนั้น อย่าลืมเตรียมความพร้อมก่อนเข้าชั้นเรียนกันครับ

แบ่งเนื้อหาการเรียนให้เหมาะสม

อีกหนึ่งปัญหาที่พบในการเรียนออนไลน์ คือไม่สามารถควบคุมบรรยากาศในชั้นเรียนได้ ทำให้นักศึกษามักจะไม่มีสมาธิในการเรียนอยู่บ่อยครั้ง วิธีแก้ที่ได้ผลดีที่สุดคือการแบ่งเนื้อหา ให้เป็นส่วนย่อยๆ โดยเนื้อหาแต่ละส่วนควรใช้เวลาประมาณ 20 – 25 นาที เพื่อให้นักศึกษามีสมาธิจดจ่อกับเนื้อหาได้ดียิ่งขึ้น ซึ่งการแบ่งเนื้อหาต้องขึ้นอยู่กับอาจารย์ผู้สอนแต่ละท่านเช่นกันครับ

ใช้เสียงสร้างบรรยากาศในการเรียนรู้

เราอาจคุ้นเคยกับบรรยากาศในห้องเรียนได้ด้วยโทนเสียงและท่าทางการสอน แต่ยิ่งตอนนี้ต้องมาสอนแบบออนไลน์แล้ว โทนเสียงจึงมีความสำคัญมาก เนื่องจากทุกคนล้วนอยู่ในโลกออนไลน์กันหมด การสอนหรือแสดงความเห็นจึงใช้เพียงเสียงเพื่อสื่อสารเท่านั้น กิริยาท่าทางจึงไม่มีความสำคัญมากนัก ในส่วนเนื้อหาสำคัญที่ต้องการเน้นย้ำ ควรลองพูดให้ช้าลง หรือพูดซ้ำบ่อยครั้งขึ้น ด้วยโทนเสียงกลางจะทำให้นักศึกษาไม่รู้สึกกดดันมากนัก ประสบการณ์ของผู้สอนแต่ละท่านและอุปกรณ์ที่ใช้มีผลต่อการใช้เสียงสร้างบรรยากาศในการเรียนรู้เป็นอย่างยิ่งสำหรับผู้สอนมือใหม่ อาจยังไม่มีประสบการณ์การใช้โทนเสียงมากนักก็ควรหาไมค์เสิรมมาช่วย เช่น Thronmax M20 Streaming Kits ที่รับเสียงแบบ Cardioid ที่รับเสียงจากด้านหน้าได้ดี พูดด้วยน้ำเสียงปกติผู้ฟังก็ได้ยิน

การปรับการสอนให้มีความหลากหลาย

โดยปกติการสอนแบบออนไลน์นั้นควบคุมได้ยากด้วยข้อจำกัดต่างๆ จึงมักพบเห็นนักศึกษาไม่มีส่วนร่วมในชั้นเรียน เพื่อเป็นการแก้ปัญหา ควรแบ่งการสอนเป็นสองแบบคือ การเรียนในชั้นเรียนแบบออนไลน์ และการเรียนรู้นอกชั้นเรียน ในส่วนของการเรียนรู้นอกชั้นเรียน ซึ่งมีวิธีการที่หลากหลาย เช่น การทำแบบฝึกหัด หรือการบ้าน การทำงานเดี่ยว หรือการจับกลุ่มทำโครงงาน โดยทุกวิธีจะมีผู้สอนเป็นผู้ควบคุม ให้คำปรึกษาผู้เรียนจึงมีอิสระในการเลือกสิ่งที่สนใจนำมาศึกษา และยังช่วยเปิดโอกาสให้ผู้เรียนได้สนทนาส่วนตัวกับผู้สอน เพื่อบอกเล่าถึงปัญหาที่ไม่กล้าบอกในชั้นเรียนแบบออนไลน์ อีกทั้งสามารถตรวจสอบผู้เข้าเรียนผ่านการส่งงานหรือการบ้านได้อีกด้วย

ทั้งหมดนี่คือเคล็ดลับการสอนออนไลน์ให้มีประสิทธิภาพที่ ZOUNDLAB ได้รวบรวมไว้ และ ZOUNDLAB หวังเป็นอย่างยิ่งที่จะเห็นการศึกษาภายในประเทศผ่นพ้นวิกฤตนี้ไปอย่างราบรื่นครับ

สอบถามเพิ่มเติมหรือสนใจเรื่องไมโครโฟนติดต่อได้ที่ ZOUNDLAB

ทาง Facebook: www.facebook.com/ZOUNDLABSHOP

ทาง Line@: @zoundlab (มี@)

ทาง Website: www.zoundlab.com

ทาง Shopee: คลิกที่นี่