4 ขั้นตอนการโปรโมทสินค้าด้วยไมโครโฟน

การทำสินค้าให้เป็นที่รู้จัก ถือว่าเป็นส่วนสำคัญในการทำการตลาดและการทำธุรกิจเพื่อให้กลุ่มลูกค้านั้นรู้จักและเลือกซื้อสินค้า โดยเฉพาะการโปรโมทสินค้าผ่านสื่อต่างๆทั้งในรูปแบบออฟไลน์ และออนไลน์ที่ปัจจุบันสามารถทำได้ง่ายๆ ทำให้หลายคนคิดวิธีการโปรโมทสินค้าเพื่อดึงดูดลูกค้าอยู่ตลอดเวลา บางวิธีอาจไม่เป็นที่น่าสนใจ เพราะมีค่าใช้จ่ายในการโปรโมท บางวิธีอาจเป็นที่น่าสนใจแต่ผลกลับไม่ดีเท่าที่ควร เพราะสื่อสารไม่ตรงจุด ทำให้วันนี้ ZOUNDLAB อยากนำเสนอ 4 ขั้นตอนในการโปรโมทสินค้าด้วยไมโครโฟนที่ลงทุนไม่มากแต่มีประสิทธิภาพกัน

รู้จักกลุ่มเป้าหมาย

ไม่ว่าจะการโปรโมทหรือการขายสินค้า หากเรารู้จักกลุ่มเป้าหมายเราว่าเป็นใคร จะช่วยให้เราสามารถดำเนินการได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ในด้านการวางแผนว่าเราต้องสื่อสารไปยังกลุ่มเป้าหมายแบบใด ต้องใช้ภาษา สำเนียง โทนเสียงแบบไหน โดยสิ่งที่เราต้องกำหนดกลุ่มเป้าหมายก็คือ 

  • กลุ่มเป้าหมายของเราเป็นใคร: เพศ อายุ การศึกษา อาชีพ
  • กลุ่มเป้าหมายของเราอยู่ที่ไหน: ประเทศ จังหวัด หรือพื้นที่ ที่มีความเฉพาะเจาะจง
  • กลุ่มเป้าหมายมีพฤติกรรมแบบใด: เรื่องที่กลุ่มเป้าหมายกำลังสนใจ
  • กลุ่มเป้าหมายใช้สื่อ Social แบบใด: Facebook Instagram Twitter

เมื่อกำหนดกลุ่มเป้าหมายชัดเจนแล้ว ขั้นตอนต่อไปก็คือ การหาวิธีการที่จะไปถึงกลุ่มเป้าหมายนั้น

โทนเสียงที่ใช้สื่อสาร

การสร้างโทนเสียงให้เหมาะสม เพื่อสร้างความเชื่อมโยงระหว่างกลุ่มเป้าหมาย ให้กลุ่มเกิดความรู้สึกสนใจสิ่งที่เราต้องการจะสื่อสาร ซึ่งแต่ละโทนเสียงจะมีความเฉพาะเจาะจง ที่พบบ่อยในงานโปรโมทสินค้าจะมีดังนี้

เสียงหนักแน่น

การเน้นเสียงที่หนักแน่น สร้างคำที่ชัดเจนจะช่วยให้กลุ่มเป้าหมายรู้สึกมั่นใจและเชื่อถือในตัวเรา เหมาะกับสถานการณ์ที่ต้องการยืนยัน หรือคอนเฟิร์มบางอย่าง เช่น การสร้างความมั่นใจในเรื่องการใช้งานไมโครโฟนให้กับลูกค้า เป็นต้น แต่ควรระวังเรื่องการเน้นน้ำเสียงหนักเกินจนกลายเป็นการกระแทกเสียง เพราะอาจทำให้กลุ่มเป้าหมายคิดว่าเรากำลังแสดงความก้าวร้าวและไม่พอใจได้

เสียงสั้นกระชับ 

เป็นน้ำเสียงที่เราพบได้บ่อยๆ ในสถานการณ์ต่างๆ เช่น การรายงานข่าวด่วน ในงานประมูลสินค้า หรืองานโฆษณาต่างๆ การใช้เสียงแบบนี้จะทำให้กลุ่มเป้าหมายรู้สึกเหมือนกำลังถูกเร้า ชวนให้รู้สึกตื่นตัวและตื่นเต้น ยิ่งไปกว่านั้นน้ำเสียงแบบนี้ยังช่วยลดขั้นตอนการคิดของผู้ฟังอีกด้วย จึงทำให้เหมาะสำหรับการเร่งเร้าให้เกิดการตัดสินใจ

เสียงที่มีระดับความดัง/เบา

เป็นการใช้เสียงที่เล่นกับน้ำหนัก ความดังเบาเพื่อสร้างอารมณ์ร่วมให้กลุ่มเป้าหมายรู้สึกคล้อยตามและเพลิดเพลินไปกับเรื่องราวของเรา เช่น การนำเสนอสินค้า หรือการบรรยายสิ่งที่เราต้องการให้กลุ่มเป้าหมายติดตามและคล้อยตามเรื่องที่เรากำลังจะสื่อสารออกไป

ส่วนโทนเสียงอื่น เช่น เศร้า กลัว หรือ โกรธ อาจถูกใช้งานด้านอื่นๆ ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมของงาน อีกทั้งโทนเสียงแต่ละแบบต้องมีการฝึกฝนอย่างต่อเนื่องเพื่อให้เกิดความชำนาญเช่นกันครับ

สินค้าที่ต้องการนำเสนอ

นอกจากการใช้โทนเสียงแล้ว สิ่งที่สำคัญที่เราไม่ควรมองข้าม คือ ข้อมูลสินค้าที่เราต้องการนำเสนอ เพราะเราต้องนำข้อมูลเหล่านี้ ไปจัดทำเป็นสคริปต์เพื่อกำหนดรูปแบบการพูด เรียงลำดับให้น่าสนใจ สมมติว่าเราต้องการขายชุดไมโครโฟน M20 ของ Thromax เราต้องรู้ว่าแล้วว่า การใช้งานเป็นอย่างไร มีคุณสมบัติพิเศษอะไรที่ต่างจากไมโครโฟนแบรนด์อื่นๆ เช่น มีระบบไฟ RGB ที่สามารถเปลี่ยนสีได้ถึง 24 แบบ เป็นต้น หากเราไม่รู้จักกับสินค้าที่ต้องการโปรโมทดี ทำให้ข้อมูลที่ใช้ทำสคริปต์มีไม่ครบถ้วน อาจส่งผลให้การโปรโมทสินค้ามีปัญหา 

ไมโครโฟนที่ใช้บันทึกเสียง

อีกหนึ่งอุปกรณ์สำคัญที่ใช้ในการโปรโมทสินค้า นั่นคือ ไมโครโฟน ที่ปัจจุบันถูกออกแบบมาให้รองรับการใช้งานที่หลากหลาย และมีมากมายหลายแบบจนเราเลือกไม่ถูกว่าเราจะใช้ไมโครโฟนรุ่นไหนมาใช้บันทึกเสียงโปรโมทสินค้า ZOUNDLAB อยากแนะนำว่าควรใช้ไมโครโฟนที่มีระบบ Plug and Play มาใช้งาน เพราะใช้งานง่าย เพียงต่อเข้ากับอุปกรณ์อย่างคอมพิวเตอร์ โน๊ตบุ๊ค หรือสมาร์ทโฟนก็ใช้งานได้เลยทันที และไมโครโฟนที่รับเสียงแบบ Cardioid ที่รับเสียงจากด้านหน้าได้ดี เพียงพูดด้วยน้ำเสียงปกติก็ได้ยินชัดเจน  อย่างเช่น ชุดไมโครโฟน Thronmax M20 หรือไมโครโฟนสำหรับประชุม Thronmax M9 เป็นต้น 

บทความแนะนำ

ทั้งหมดนี่คือ 4 ขั้นตอนในการโปรโมทสินค้าด้วยไมโครโฟนที่เราได้รวบรวมให้อ่านกัน แต่สิ่งหนึ่งที่คุณไม่ควรลืมคือ ความจริงใจกับกลุ่มเป้าหมายนั้นเป็นสิ่งสำคัญ และควรให้ความสำคัญกับคอนเทนต์ สื่อที่ใช้ เพื่อให้งานโปรโมทสินค้าของเรานั้นมีคุณภาพครับ

สอบถามเพิ่มเติมหรือสนใจเรื่องไมโครโฟนติดต่อได้ที่ ZOUNDLAB

ทาง Facebook: www.facebook.com/ZOUNDLABSHOP

ทาง Line@: @zoundlab (มี@)

ทาง Website: www.zoundlab.com

ทาง Shopee: คลิกที่นี่