5 ขั้นตอนสร้าง Podcast ง่ายๆ ได้ด้วยตัวเอง

อยากมีช่องพอดแคสต์เป็นของตัวเอง แต่ไม่รู้จะเริ่มยังไง ทำอะไรไม่ถูกเลย วันนี้ ZOUNDLAB มีวิธีง่ายๆ มาแนะนำสำหรับมือใหม่ที่ใจอยากทำ งั้นมาเริ่มกันได้เลย

ต้องเกริ่นก่อนว่า Podcast คือ แพลตฟอร์มที่ใช้สำหรับฟังรายการเสียง ถ้าเข้าใจง่ายๆ ให้นึกถึงรายการวิทยุ ที่มีคนมาเล่าเรื่องให้เราฟัง เราจะได้ยินแค่เสียงเท่านั้นแต่ไม่เห็นหน้า ซึ่งสามารถหาฟังได้ง่ายๆ จากอุปกรณ์ต่างๆ เช่น โน้ตบุ๊คสมาร์ทโฟนและ Application ต่างๆ ซึ่งในหัข้อเรื่องที่คุยในพอดแคสต์สามารถเป็นเรื่องอะไรก็ได้ ตั้งแต่ เหตุการณ์ประจำวัน คอนเสิร์ต กีฬา รีวิวภาพยนตร์ สัมภาษณ์บุคคล เรื่องขำขัน หรือรวมถึงเรื่องบนโลกออนไลน์ที่เป็นกระแสตอนนี้

อุปกรณ์ดี มีชัยกว่าครึ่ง

อย่างแรกสุดเลย เรื่องคุณภาพเสียงเป็นเรื่องสำคัญมากในการทำพอดแคสต์ เราอาจสำรวจความพร้อมของตัวเองก่อนว่าเราพร้อมลงทุนแค่ไหน ถ้ายังไม่พร้อมมากก็นำเครื่องบันทึกเสียงที่เรามีมาใช้ก่อน เช่น สมาร์ทโฟน หากเราความพร้อมลงทุนกับอุปกรณ์บันทึกเสียง เช่น ไมโครโฟน ควรหาซื้อไมโครโฟนดีๆ ที่ให้เสียงคมชัด ไม่มีเสียงสะท้อน สามารถต่อเข้ากับคอมพิวเตอร์ โน้ตบุ๊ค หรือสมาร์ทโฟนได้ ถ้าเรามีความพร้อมลงทุนกับอุปกรณ์แต่ไม่รู้ว่าจะเลือกแบบไหน ZOUNDLAB ยินดีพร้อมให้คำปรึกษา

หาเรื่องที่สนใจเรื่องไหนอยากเล่า

ค้นหาเรื่องน่าสนใจที่เราอยากเล่า ยิ่งเรามีข้อมูลเยอะๆ หรือชำนาญเรื่องนั้น จะเล่าได้ไม่มีติดขัด ให้เขียนลิสต์หัวข้อออกมาให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้เราจะได้มีแนวทางให้เราเลือกในช่วงที่คิดอะไรไม่ออก เช่น หากเราสนใจหมวดสุขภาพ เราสามารถเล่าหรือตั้งหัวข้อเรื่องสุขภาพได้ เช่น นอนไม่แก้อย่างไร, ทานอะไรถึงต้านโควิค, อาการซึมเศร้า ดูแลรักษาได้อย่างไร เป็นต้น

เรียบเรียงเนื้อเรื่องให้ดี

เรื่องที่เล่าต้องไม่เล่าเรื่อยเปื่อย พอดแคสต์ที่ดีควรมีบทขึ้นต้น (Intros) เนื้อหาที่พูด และบทจบ (Outros) บทขึ้นต้นคือช่วงแนะนำตนเอง แนะนำแขกรับเชิญ และเอ่ยถึงประเด็นที่จะพูดในพอดแคสต์วันนี้ สำหรับคนที่ชอบเล่า ก็ทำหัวข้อคร่าวๆ ของเรื่องที่จะเล่าไว้ก็ได้ จะได้ไม่ออกทะเลไปมาก และอาจมีข้อคิดให้กับคนฟังซึ่งขึ้นอยู่กับเรื่องที่จะเล่านั้นๆ

หาโปรแกรมอัดและตัดแต่งเสียง

การทำพอดแคสต์ต้องมีอุปกรณ์ช่วยตัดแต่งเสียงซึ่งทุกวันนี้มีโปรแกรมตัดแต่งเสียงมากมายให้เลือก บางโปรแกรมสามารถดาวน์โหลดติดไว้ในเครื่องได้ทันทีและไม่มีค่าใช้จ่าย เช่น โปรแกรม GarageBand ของ MacOs หรือโปรแกรม Voice Recorder ของ Windows ซึ่งเหมาะกับผู้เริ่มต้นเป็นอย่างดี

ช่องทางลง Podcast ของตัวเอง

เมื่อเรามีไฟล์เสียงที่พร้อมปล่อยให้คนฟังแล้ว เราก็ต้องมีแพลตฟอร์มสำหรับเก็บและแชร์คอนเทนต์ของเรา ซึ่งปัจจุบันมีให้เลือกใช้งานหลายแพลตฟอร์ม ไม่ว่าเป็น Achor เว็บไซต์และแอปสำหรับทำพอดแคสต์น่าสนใจคือให้บริการพรีไม่มีค่าใช่จ่ายใดๆ ผู้อยากเริ่มอยากลองต้องแนะนำเลย อีกทั้งยังสามารถเชื่อมต่อกับ แพลต์ฟอร์มบริการฟังพอดแคสต์อื่นได้ เช่น Apple Podcast, iTunes, Spotify, Overcast, Google Podcast เป็นต้น

และนี่คือ 5 ขั้นตอนสร้าง Podcast ง่ายๆ ได้ด้วยตัวเอง ที่เราได้รวบรวมมาให้ผู้ที่อยากเริ่มทำพอดแคสต์นำมาใช้กัน เหนือสิ่งอื่นใดคือต้องมีความสม่ำเสมอในการทำ ถ้าเราอย่างต่อเนื่องไปเรื่อยๆ และมั่นใจว่าคอนเทนต์ของเรามีคุณภาพ มีประโยชน์ต่อผู้ฟัง ไม่นานจะมีคนมาฟังเรามากขึ้นเรื่อยๆ อย่างแน่นอน ZOUNDLAB ขอเป็นกำลังใจให้ครับ

ทาง Facebook: www.facebook.com/ZOUNDLABSHOP

ทาง Line@: @zoundlab (มี@)

ทาง Website: www.zoundlab.com

ทาง Shopee: คลิกที่นี่