ไมโครโฟนมีกี่แบบ (2)

ในบทความที่แล้ว เราได้รู้จักกับ รูปแบบการทำงานและประเภทการใช้งานของไมโครโฟนกัน ไปแล้ว ตอนนี้เรามาทำความรู้จักกับรูปแบบการรับเสียง เพื่อที่จะทำความเข้าใจกับไมโครโฟนกันมากขึ้นดีกว่า

แบ่งไมโครโฟนตามรูปแบบการรับเสียง


นอกจากไมโครจะแบ่งได้ตามลักษณะการทำงานและประเภทการใช้งานแล้ว ยังสามารถแบ่งตามรูปแบบการรับเสียงได้ โดยเป็นสิ่งสำคัญที่สุดในการเลือกไมค์ให้เหมาะสมกับประเภทงาน หากเราเลือกไมค์ที่มีการรับเสียงผิดประเภท อาจทำให้งานบันทึกเสียงชิ้นนั้นใช้ไม่ได้เลยก็เป็นได้ ส่วนจะแบ่งรูปแบบกันอย่างไรนั้น ลองอ่านกันได้เลย

Omni Direction – แบบรับเสียงรอบทิศทาง


เป็นรูปแบบที่ใช้มากในไมโครโฟนคอนเดนเซอร์ มีคุณสมบัติเหมาะสำหรับการบันทึกเสียง เพราะมีการตอบสนองความถี่กว้าง แต่รูปแบบนี้ทำให้เกิดเสียงหอนและเสียงรบกวนได้ง่าย

Cardioid Direction – แบบรับเสียงเฉพาะด้านหน้าไมโครโฟน


ออกแบบมาเป็นพิเศษ ให้สามารถรับเสียงได้ดีที่สุด จากทางด้านหน้า แต่จะรับเสียงได้น้อยมากจากด้านหลัง สามารถรับเสียงที่ห่างไมโครโฟนได้ ป้องกันเสียงรบกวนได้ดี

Super Cardioid Pattern & Hyper Cardioid - แบบรับเสียงทั้งด้านหน้าและด้านหลังไมโครโฟน แต่รับเสียงด้านหน้ามากกว่า


รูปแบบการรับเสียงจะคล้ายกับแบบ Cardioid แต่จะลดรัศมีการรับเสียงด้านหน้าลง เพื่อเพิ่มการรับเสียงจากด้านหลัง
โดยที่แบบ Super Cardioidจะรับเสียงด้านหน้าได้ดีกว่าแบบ Hyper Cardioid
และ แบบ Hyper Cardioidจะรับเสียงด้านหลังได้ดีกว่าแบบ Super Cardioid

Unidirectional pattern – แบบรับเสียงเฉพาะทิศทาง


คือจะได้ยินเฉพาะเสียงที่อยู่ทางด้านหน้าไมค์ในระยะที่ไกลกว่าไมค์แบบอื่น ทำให้สามารถเก็บเสียงผู้พูดในทิศทางที่เราต้องการได้ดีกว่า โดยเสียงรบกวนรอบข้างจะเข้ามาน้อยมาก ส่วนใหญ่จะเจอในไมค์ชอตกันซึ่งเป็นไมค์ติดหัวกล้อง

Bidirectional pattern - แบบรับเสียงทั้งด้านหน้าและด้านหลังไมโครโฟน


ความสามารถในการรับเสียงเท่ากัน เป็นการลดขั้วบวกของ Cardioid (การรับเสียงด้านหน้า) แล้วเพิ่มขั้วลบของ Cardioid (การรับเสียงด้านหลัง) ให้เท่ากัน ซึ่งจะทำให้การรับเสียงด้านหน้าของรูปแบบนี้จะน้อยกว่า Hyper Cardioid

สรุป

หลังจากได้เรียนรู้ว่าไมค์สามารถแบ่งได้หลายประเภทขึ้นกับเกณฑ์ที่เราใช้ในการแบ่งไปแล้ว ถ้าถามว่าไมค์แบบไหนดีที่สุด ก็คงจะตอบไม่ได้ เพราะต้องดูองค์ประกอบอื่นๆที่มีผลต่อการใช้งานในแต่ละประเภท เพียงแต่เราต้องรู้ว่าเราจะนำไมค์ไปใช้งานแบบไหน และเลือกให้เหมาะสมกับการใช้งานนั้น

สอบถามเพิ่มเติมได้

ทาง Facebook: www.facebook.com/ZOUNDLABSHOP

ทาง Line@: @zoundlab (มี@)

ทาง Website: www.zoundlab.com